Mất răng số 7 có nên trồng lại răng mới không?

Răng số 7 là một chiếc răng quan trọng không kém gì răng hàm số 6. Khi răng số 7 bị mất, bác sĩ thường yêu cầu trồng răng giả để đảm bảo chức năng ăn nhai của răng.

Hỏi: Chào bác sĩ của Nha khoa quốc tế Á Châu! Em có một chiếc răng hàm số 7 bị sâu răng nên đã tự ý nhổ vào tuần trước. Bác sĩ có thể cho em hỏi là mất răng số 7 có nên trồng răng mới không? Và nên áp dụng phương pháp nào? Nghe nhiều người mất răng sẽ xảy ra hiện tượng xô lệch răng phải không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ, cám ơn bác sĩ.

Bạn Trần Hạnh 26 tuổi ở Xuân Mai– Thanh Trì

Đáp:

Chào bạn Trần Hạnh! Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Nha khoa quốc tế Á Châu, thắc mắc của bạn về vấn đề mất răng số 7 có nên làm lại răng mới không và nên áp dụng phương pháp nào sẽ được bác sĩ chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt của chúng tôi giải đáp cụ thể như sau:

Chiếc răng hàm số 7 là một chiếc răng cối lớn nhất, quan trọng không kém gì răng hàm số 6. Đây chính là một trong những chiếc răng thực hiện chức năng ăn nhai chính của cung hàm. Mất răng số 7 đồng nghĩa với việc lực nhai của hàm bị yếu đi nhiều.

Ngoài việc ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai của hàm răng, mất răng nếu để lâu ngày mà không trồng lại sẽ dẫn đến hiện tượng tiêu xương hàm, vùng xương hàm sẽ bị hõm xuống, chính bởi điều đó sẽ xuất hiện một khoảng trống trên cung hàm, đây là nguyên nhân dẫn đến sự xô lệch của răng, khiến cho các răng di chuyển khỏi vị trí ban đầu.

Bên cạnh đó ở vị trí mất răng thức ăn thường chui vào khoảng trống, rất khó vệ sinh, đó là nơi tích tụ của vi khuẩn và gây sâu răng cho những chiếc răng bên cạnh. Vì vậy, việc phục hình lạ răng số 7 bị mất là một điều cần thiết vừa khôi phục được chức năng ăn nhai của răng hàm, vừa có thể lấy lại được tính thẩm mỹ cho hàm răng và bảo vệ, phòng ngừa các bệnh răng miệng khác.


Mất răng số 7 ảnh hưởng đến lực nhai nghiêm trọng

Mất răng số 7 phục hình răng bằng phương pháp nào?

Hiện nay có 2 phương pháp phục hình răng cố định được áp dụng trong trường hợp mất răng, thiếu răng là: làm cầu răng sứcấy ghép Implant răng.

Tuy nhiên, đối với răng số 7 thì phương pháp làm cầu răng không thể áp dụng được. Bởi muốn trồng lại răng đã mất thì cần có đầy đủ 2 răng ở 2 bên cạnh răng số 7 để mài làm trụ bám. Tuy nhiên, răng số 7 là chiếc răng cuối cùng trong cung hàm (khi chưa xuất hiện răng khôn). Khi đó, nếu làm cầu răng sứ thì chỉ có một bên trụ răng để bám. Bởi vậy, các yêu cầu để làm cầu răng không đảm bảo nên không thể tiến hành. Ngay cả khi bạn có răng khôn thì cũng không nên dùng chiếc răng này để làm trụ bám cho cầu răng, bởi đó là chiếc răng có nguy cơ bệnh lý cao và sớm muộn gì cầu răng cũng bị hỏng.

Phương pháp tối ưu nhất hiện nay nên áp dụng cho tình trạng mất răng số 7 là cấy ghép Implant răng. Cấy ghép răng có thể khắc phục được tất cả các nhược điểm của cầu răng giả. Kỹ thuật này không làm ảnh hưởng đến các răng kế bên cạnh và đây là giải pháp duy nhất có thể ngăn ngừa tình trạng tiêu xương, co rút nướu, do đó bảo vệ các răng xung quanh luôn khỏe mạnh cũng như bảo tồn cấu trúc xương hàm.


Cấy ghép Implant là giải pháp khắc phục tình trạng mất răng hiệu quả nhất hiện nay

Bạn Trần Hạnh thân mến! Với câu hỏi “mất răng số 7 có nên trồng lại răng mới không?” của bạn thì chúng tôi khẳng định là bạn nên thực hiện trồng răng giả bằng phương pháp cây ghép Implant răng càng sớm càng tốt để bảo tồn xương hàm tránh xảy ra những biến chứng nguy hiểm do mất răng gây nên.

Với những thông tin chia sẻ trên đây hi vọng giúp bạn chọn được phương pháp phù hợp với mình để phục hình răng số 7. Mọi thắc mắc liên quan đến cấy ghép răng hay chi phí cấy ghép Implant răng, xin vui lòng liên hệ Nha khoa quốc tế Á Châu để được giải đáp kỹ lưỡng hơn.

=====???=====

️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu - 5 Sao 

☎️Liên hệ : 0987 302 621 –  0243 9940951

?Địa chỉ : 137, An Trạch, Cát Linh, Hà Nội

?Website: https://nhakhoaquocteachau.vn/

Chia sẻ :
facebook Chat Messenger