Niềng răng mất bao lâu có thể tháo niềng

Niềng răng bao lâu thì có thể tháo - Niềng răng là một phương pháp để bảo tồn răng vừa đem lại nụ cười đẹp để đảm bảo về mặt thẩm mỹ cũng như có thể chữa được các bệnh về răng mà chỉ có niềng răng mới giải quyết được, bởi vậy mới có câu “Cái răng cái tóc là góc con người”.

Tuy nhiên trong suốt quá trình niềng răng đa số mọi người đều thắc mắc về vấn đề niềng răng có lâu không và niềng răng bao lâu thì có thể tháo? 

Với bài viết dưới đây Nha khoa quốc tế Á Châu mong rằng có thể giải đáp phần nào thắc mắc của các bạn.

Niềng răng bao lâu thì có thể tháo

>>>Xem thêm : Thông tin chi tiết về nha khoa quốc tế Á Châu

Thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc vào chủ yếu 3 yếu tố

Thứ nhất, thời gian niềng răng phụ thuộc vào lứa tuổi

Lứa tuổi càng trẻ thì niềng răng sẽ càng nhanh, nguyên nhân là do khi còn trẻ thì xương mềm hơn tạo điều kiện cho việc di chuyển răng do đó răng sẽ di chuyển nhanh hơn và thời gian niềng răng cũng sẽ được rút ngắn lại.

Đối với trẻ em và trẻ trưởng thành

Thông thường, với các bé trong độ tuổi thay răng sữa hoặc trong độ tuổi trưởng thành chỉ mất từ 10 -> 12 tháng, đó cũng chính là lý do mà chúng tôi thường khuyên các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi niềng răng càng sớm càng tốt vì vừa có thể rút ngắn được thời gian niềng răng cũng như tiết kiệm được tối đa chi phí niềng răng.

Còn 1 ca niềng răng đối với một người trẻ ở độ tuổi trưởng thành sẽ kéo dài từ 1,5->2 năm.

Đối với lứa tuổi trung niên

Ở lứa tuổi ở 30 trở đi, lúc này xương hàm đã cứng lại,cấu trúc xương đặc hơn làm cho việc di chuyển răng trở nên khó khăn và thời gian niềng răng có thể kéo dài thêm từ 2->3 năm tuỳ vào độ phức tạp của răng, hơn nữa, niềng răng ở độ tuổi này chi phí bạn phải bỏ ra cũng không hề nhỏ, kèm theo đó là tình trạng tiêu xương, tụt lợi, răng sứt mẻ, tiêu cổ răng xảy ra do việc để khớp cắn không chuẩn quá lâu.

Ngoài ra, qua nghiên cứu chúng tôi nhận thấy rằng, lứa tuổi vàng để niềng răng là từ 15-> 22 tuổi, việc niềng răng ở lứa tuổi này vừa có thể tối ưu được về mặt thời gian niềng răng cũng như hạn chế được tình trạng đau nhức khi niềng răng.

>>>Xem thêm: Trồng răng Implant rồi có niềng răng được không

Thứ hai, thời gian niềng răng phụ thuộc vào cấu trúc răng

Cấu trúc răng hay còn được gọi là mức độ phức tạp của răng, là tình trạng răng, răng lộn xộn hay răng hô nhiều, đặc biệt nếu răng kèm theo sai lệch về xương sẽ khiến cho việc niềng răng thường lâu hơn so với các bạn chỉ mắc những vấn đề về răng thôi, điều này vô hình chung khiến cho việc niềng răng có thể kéo dài từ 2->2,5 năm.

Tuy nhiên đối với những ca đơn giản, khấp khểnh nhẹ, không nhổ răng hoặc chỉ có răng thưa thì thời gian sẽ ít hơn, trung bình sẽ mất khoảng 1 năm là hoàn thành.

Bên cạnh đó, đối với những bạn đã xuất hiện những bệnh lý về rằng từ trước đó, ví dụ như: răng bị sang trấn, lung lay, viêm lợi sẽ  khiến cho thời gian niềng răng  kéo dài thêm do để bảo tồn răng thì đồng nghĩa với việc không thể sử dụng các lực quá mạnh trong quá trình niềng răng. 

>>>Xem thêm:

Thứ ba, thời gian niềng răng phụ thuộc vào số lượng răng

Đối với những người chỉ có một vài sai lệch nhỏ chỉ phải niềng một hoặc một vài nhóm răng thì thời gian niềng răng cũng sẽ ngắn hơn so với những người niềng răng cả 2 hàm và thời gian niềng răng cho một nhóm răng nhỏ lẻ sẽ kéo dài khoảng  6->9 tháng còn niềng răng trên 1 hàm răng sẽ mất từ 1,5 năm trở lên.

Niềng răng bao lâu thì có thể tháo

>>>Xem thêm: Nguyên nhân khiến niềng răng thất bại

Tại sao niềng răng lại lâu?

Đa số niềng răng sẽ trải qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn đầu là giai đoạn sắp niềng răng mất khoảng 5 ->7 tháng.

Giai đoạn 2 là giai đoạn kéo răng để điều chỉnh lại cấu trúc hàm răng trong 1 vài trường hợp như: hô cần nhổ răng, khấp khểnh nặng cần nhổ răng để làm đều, và thời gian sẽ kéo dài khoảng 9 ->12 tháng.

Giai đoạn 3 là giai đoạn tiêm chỉnh cần từ 5 -> 6 tháng nữa, ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ điều chỉnh lại những sai lệch nhỏ trong quá trình kéo răng và làm cho hàm trên và hàm dưới có thể khớp nhau, khi đó có thể khiến cho chúng ta nhai lại bình thường được.

Đó Là những giai đoạn niềng răng mà chúng ta cần trải qua và cũng không có con đường nào có thể đi tắt được, chỉ có giai đoạn nào ngắn hơn hay dài hơn thôi bởi vì niềng răng là sự dịch chuyển răng từ từ và dùng những lực chỉnh nha sinh lý nhẹ nhàng nên chúng ta không thể bắt ép việc niềng răng nhanh chóng được.

Quan trọng hơn nữa đó là cơ thể chúng ta cũng không thể thích nghi được nếu thúc đẩy quá trình niềng răng.

Cuối cùng chúng tôi muốn nhắn nhủ đến bạn một điều rằng kiên nhẫn là yếu tố quan trọng nhất trong việc niềng răng, vì niềng năng là một quá trình, nó buộc phải diễn ra từ từ để cơ thể chúng ta thích nghi và bảo toàn cho răng chúng ta được khỏe mạnh.

Niềng răng bao lâu thì có thể tháo

>>>Xem thêm:Niềng răng đau nhất ở giai đoạn nào

Trên đây là bài chia sẻ của Nha khoa quốc tế Á Châu, hy vọng rằng các bạn có thể hiểu ra vì sao niềng răng lại cần thời gian lâu như vậy.

Chia sẻ :
facebook Chat Messenger